Dubai

BẾN THƯỢNG HẢI, NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT THÚ VỊ

BẾN THƯỢNG HẢI, NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT THÚ VỊ. Bến Thượng Hải, cũng được gọi là Trung Sơn Đồng Yi Lu (Đông Trung Sơn 1 đường), là một thác nước nổi tiếng và được coi là biểu tượng của Thượng Hải cho hàng trăm năm. BẾN THƯỢNG HẢI, NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT THÚ VỊ. Bến Thượng Hải, cũng được gọi là Trung Sơn Đồng Yi Lu (Đông Trung Sơn 1 đường), là một thác nước nổi tiếng và được coi là biểu tượng của Thượng Hải cho hàng trăm năm.

Bến Thượng Hải (giản thể: 上海外滩, phồn thể: 上海外灘; bính âm: Shànghǎi Wàitān; Thượng Hải Ngoại Than) là khu vực thuộc quận Hoàng Phố tại Thượng Hải, Trung Quốc.

 

Khu vực này tập trung ở một phần của đường Trung Sơn bên trong khu Thượng Hải Công cộng Tô giới (tô giới cho người nước ngoài định cư) trước kia, chạy dọc theo bờ sông Hoàng Phố, đối diện với Phố Đông, ở phần phía đông của quận Hoàng Phố. Bến Thượng Hải thường được dùng để đề cập đến các toà nhà và cầu tàu ở phần này của con đường, cũng như một số vùng lân cận.

global-harbor-shanghai-5

Bến Thượng Hải, cũng được gọi là Trung Sơn Đồng Yi Lu (Đông Trung Sơn 1 đường), là một thác nước nổi tiếng và được coi là biểu tượng của Thượng Hải cho hàng trăm năm. Đó là trên bờ tây của sông Hoàng Phố từ cầu Waibaidu để Nanpu Bridge và gió 1500 mét (0,93 dặm) chiều dài.

Các cảnh nổi tiếng nhất và hấp dẫn mà là ở phía tây của Bến Thượng Hải là 26 tòa nhà khác nhau của các phong cách kiến trúc khác nhau bao gồm cả Gothic, Baroque, kinh điển, Romanesque và Phục hưng. Các 1700 – mét (1859 mét) dài kiểm soát lũ tường, được gọi là ‘người yêu’ bức tường ‘, nằm ở phía bên của sông Hoàng Phố từ Công viên Hoàng Phố để Xinkai sông và một lần là góc lãng mạn nhất ở Thượng Hải trong thế kỷ qua.

Sau khi đổi mới, các tòa nhà bê tông đơn điệu mà những người yêu tựa vào trong quá khứ đã được cải thiện vào rỗng rào đầy đủ của bầu không khí lãng mạn. Thường vụ do rào chắn, du khách có thể đã xem một “snap-shot” của các cảnh quan của khu Phố Đông và sông Hoàng Phố

Địa lí:

global-harbor-shanghai-3

Đến Thượng Hải được coi là biểu tưởng của Thành Phố Thượng Hải. Con sông Hoàng Phố chia thành phố Thượng Hải thành hai khu: Khu phố Đông và Khu phố Tây. Ở đây bạn sẽ thấy được cái cốt lõi bên trong của thành phố Thượng Hải. Một Thượng Hải thịnh vượng, lịch sử và thanh lịch. Nếu bạn đến Thượng Hải mà chưa đặt chân đến Bến Thượng Hải thì chưa thật sự đến Thượng Hải.

Bến Thượng Hải trải dài khoảng 1 dặm dọc bờ sông Hoàng Phố. Theo truyền thống, bến bắt đầu từ đường Diên An (Yan’an, trước kia là Đại lộ Edward VII) ở phía Nam và kết thức ở cầu Ngoại Bạch Độ (Waidaibu, trước kia là cầu Garden) ở phía bắc, băng qua sông Tô Châu.

Bến Thượng Hải có trục giữa là một quãng đường Trung Sơn (Zhongshan). Đường Trung Sơn (được đặt tên theo tên của Tôn Dật Tiên) là một đường lớn vòng quanh tạo biên giới theo khái niệm truyền thống của thành phố Thượng Hải “đích thực”. Phía Tây của đoạn đường này là 52 toà nhà thuộc các phong cách Tây phương cổ điển lẫn hiện đại, là đặc trưng chính của bến. Phía Đông của con đường trước đây là phần đất công viên mà đỉnh của nó là Công viên Hoàng Phố. Khu vực này ngày nay bị giảm đi nhiều do đường Trung Sơn được mở rộng. Về phía Đông nữa là con đê cao được xây vào thập kỉ 1990 để ngăn cản nước lụt. Việc xây dựng này đã làm thay đổi đáng kể bộ diện của bến Thượng Hải.

Gần giao lộ với đường Nam Kinh (Nanjing) có bức tượng đồng duy nhất của bến. Đây là tượng của Trần Nghị, thị trưởng cộng sản đầu tiên của thành phố. Cực Bắc của bến, dọc theo bờ sông là công viên Hoàng Phố, tại đó có đặt Đài kỉ niệm Anh hùng nhân dân, một toà tháp cao làm bằng bê tông dùng để tưởng niệm những người đã chết trong cuộc đấu tranh cách mạng của Thượng Hải vào thời kì Chiến tranh nha phiến.

Lịch sử:

Bến Thượng Hải có khoảng chục toà nhà lịch sử, nằm dọc sông Hoàng Phố, từng là nơi đặt của nhiều ngân hàng và toà nhà thương mại từ Anh, Pháp, Hoa Kì, Nga, Đức, Nhật, Hà Lan và Bỉ, cũng như toà lãnh sự của Nga và Anh, một toà báo, Shanghai Club và Masonic Club.

global-harbor-shanghai-8

Bến Thượng Hải nằm ở phía Bắc của thành phố cổ, có tường bao quanh của Thượng Hải. Lúc đầu nó là khu định cư của người Anh, sau đó các khu định cư của người Anh và Mĩ kết hợp lại ở Thượng Hải Công cộng Tô giới. Đợt bùng phát xây dựng các toà cao ốc vào cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20 đưa Bến Thượng Hải trở thành trung tâm tài chính lớn ở Đông Á.

Vào thập kỉ 1940, bến Thượng Hải tập trung trụ sở của nhiều, nếu không nói là hầu hết, các định chế tài chính lớn hoạt động ở Trung Quốc, gồm ‘’tứ đại’’ ngân hàng quốc gia vào thời kì Trung Hoa Dân Quốc. Tuy nhiên, với chiến thắng của bên Cộng sản trong cuộc nội chiến Trung Hoa, nhiều định chế tài chính dần dần rút khỏi vào thập kỉ 1950, các khách sạn và câu lạc bộ đóng cửa hoặc chuyển mục đích sử dụng. Tượng của các nhân vật thực dân và nhân vật nổi bật nước ngoài từng được đặt dọc bờ sông cũng được dỡ bỏ.

Vào cuối thập kỉ 1970 và đầu thập kỉ 1980, với sự tan băng trong chính sách kinh tế của Cộng hoà Nhân dân Trung Quốc, các toà nhà dọc Bến Thượng Hải dần dần được sử dụng trở lại như trước. Các cơ quan chính quyền được dời ra nhường cho các tổ chức tài chính, và các khách sạn cũng hoạt động trở lại. Cũng trong giai đoạn này các đợt lụt do bão gây ra đã khiến chính quyền cho xây dựng con đê cao dọc bờ sông, làm cho bến tàu cao hơn mặt đường khoảng 10 mét.

global-harbor-shanghai-7

Vào thập kỉ 1990, đường Trung Sơn được mở rộng thành 10 làn xe. Do đó, phần lớn đất công viên trước đó không còn nữa. Cũng trong giai đoạn này các cầu phà nối Bến Thượng Hải với Phố Đông dọc theo con đường, vốn là mục đích ban đầu của vùng này, cũng được dỡ bỏ.

Bến Thượng Hải ngày và đêm:

Những người sở hữu các tập đoàn đa quốc gia đã bầu chọn Thượng Hải ở vị trí thứ hai trong danh sách “Thành phố quyến rũ nhất thế giới 2010″. Thành phố lớn nhất Trung Hoa đại lục này có nhiều điểm du lịch làm say lòng người.

shanghai-Yu-Yuan-Garden-cover

Du khách có thể bắt đầu ngày du ngoạn bằng buổi sáng thanh tịnh tại vườn cổ Yuyuan. Được xây dựng từ năm 1559 dưới thời Minh. Yuyuan đã chứng kiến nhiều thăng trầm trong tiến trình phát triển của Thượng Hải. Bước chân vào đó, khách du lich thường khép mắt và hít một hơi dài để hình dung trọn vẹn vẻ đẹp đậm chất Trung Hoa: uy nghiêm như cụ già ngồi gốc cổ thụ, trầm lắng như một cô gái bên mặt hồ.

global-harbor-shanghai-4

Bến Thượng Hải (The Bund – Wai Tan) là điểm đến không thể bỏ qua. Thượng Hải sở hữu một trong những bộ sưu tập kiến trúc Art Deco ấn tượng nhất thế giới. Bên cạnh đó, 52 tòa nhà được xây theo những phong cách kiến trúc đa dạng, như Romanresque, Gothic, Phục Hưng, Baroque, Neo -Classical, Beayx – Arts, đủ sức chinh phục người yêu nghệ thuật. Bến Thượng Hải được mệnh danh là ” Phố Wall của Trung Quốc”, vì đây là nơi tập trung các tập đoàn thương mại hùng hậu và những ngân hàng lớn nhất thế giới.

Về phía Tây của bến Thượng Hải bao gồm các nhà tráng lệ theo phong cách khác nhau: nghệ thuật Gô Tích, Ý, Phục Hưng và được kết hợp hài hòa giữa phương Đông và phương Tây. Mặc dù các tòa nhà được hoàn thành vào thời gian khác nhau và theo phong cách khác nhau, các yếu tố chính của các tòa nhà này là khá thống nhất và về mặt tổng thể phối hợp tốt.

Xế chiều là thời điểm thích hợp để du khách rảo bước trên đường Nam Kinh (Nanjing Road), trung tâm mua sắm phân phối nhộn nhịp bậc nhất thế giới. Nhà hàng, quán cà phê và trung tâm thương mại san sát nhau, hình thành khu vực thu hút khách Tây nhiều nhất Thượng Hải, đặc biệt trong những dịp lễ, tết.

global-harbor-shanghai-6

Đi dạo trên Bến Thượng Hải vào ban đêm là một trải nghiệm tuyệt vời., từ mặt đất đến đường chân trời của sông Hoàng Phố được chiếu sáng bao gồm cả các tòa nhà lớn tại Bến Thượng Hải và tháp truyền hình Phương Đông.

Đêm ở Thuợng Hải sẽ chỉ trọn vẹn nếu du khách biêt đến tour du thuyền dọc sông Hoàng Phố (Huangpu River). Giống như khi lần mở tranh cuộn Trung Quốc, ngồi trên thuyền chầm chậm trôi trong gió và ánh sáng của Thượng Hải huy hoàng, ta lần lượt lướt qua cầu Nanpu, cầu Yangpu, khách sạn Peace và vô số tòa nhà tuyệt đẹp.

Cũng trên chuyến du thuyền này,  khách du lich nhất định sẽ bắt gặp tháp truyền hình Đông Phương Trân (Oriental Pearl Tower). Hoàn thành năm 1995, cao 468m, cao nhất châu Á và thứ ba trên thế giới, trong Oriental Pearl Tower có đủ nhà hàng, khách sạn, khu triễn lãm, trung tâm mua sắm…, thu hút 3 triệu khách/năm.

Dương Trang BNS Group

Có thể bạn quan tâm
Khánh Hoà - Điệp Sơn - Phú Yên với 2 cô nàng độc thân Deals
Khánh Hoà - Điệp Sơn - Phú Yên với 2 cô nàng độc thân
Di sản ruộng bậc thang ở Trung Quốc Deals
Di sản ruộng bậc thang ở Trung Quốc
Khám phá 4 khu đền cổ Campuchia Deals
Khám phá 4 khu đền cổ Campuchia
KHÁM PHÁ 10 KHU MUA SẮM SẦM UẤT NHẤT SÀI GÒN (KỲ 1) Deals
KHÁM PHÁ 10 KHU MUA SẮM SẦM UẤT NHẤT SÀI GÒN (KỲ 1)
Làng chiếu cói đẹp như cõi mơ ở Bình Định Deals
Làng chiếu cói đẹp như cõi mơ ở Bình Định