Dubai

CÁC LỄ HỘI VĂN HÓA Ở ĐÀ LẠT

Đà Lạt – Lâm Đồng là một vùng đất của rất nhiều người dân cư ngụ trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, … nhưng tiêu biểu nhất là các dân tộc bản địa như: Lạch, Chil, S’re, Churu. Những nhóm dân tộc đã tạo ra văn hóa truyền thống đặc trưng làm phong phú thêm kho tàng văn hóa của Việt Nam. Đà Lạt – Lâm Đồng là một vùng đất của rất nhiều người dân cư ngụ trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, … nhưng tiêu biểu nhất là các dân tộc bản địa như: Lạch, Chil, S’re, Churu. Những nhóm dân tộc đã tạo ra văn hóa truyền thống đặc trưng làm phong phú thêm kho tàng văn hóa của Việt Nam.

Đà Lạt – Lâm Đồng là một vùng đất của rất nhiều người dân cư ngụ trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, … nhưng tiêu biểu nhất là các dân tộc bản địa như: Lạch, Chil, S’re, Churu. Những nhóm dân tộc đã tạo ra văn hóa truyền thống đặc trưng làm phong phú thêm kho tàng văn hóa của Việt Nam.

 

Mỗi năm vào mùa lễ hội, các dân tộc được tổ chức các lễ hội truyền thống của họ và đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước để xem và tham gia.

1. LỄ HỘI HOA ĐÀ LẠT

da-lat-le-hoi-van-hoa-1-le-hoi-hoa

Nhằm tôn vinh người trồng hoa, từ năm 2005, cứ 2 năm một lần thành phố Đà Lạt đã long trọng tổ chức lễ hội Hoa mang tên “festival Hoa Đà Lạt” vào dịp cuối năm nhằm phục vụ người dân địa phương và thu hút du khách đến tham quan Đà Lạt. Sân khấu chính của lễ hội thường được dàn dựng trên mặt nước của Hồ Xuân Hương với hàng ngàn diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng tham gia biểu diễn để diễn đạt những thông điệp của lễ hội đến mọi người.

Ngoài hai chương trình khai mạc và bế mạc rất ấn tượng, còn có các chương trình đặc sắc và phong phú khác như: hội chợ triển lãm hoa, diễu hành hoa trên đường phố với nhều hoa lớn nhỏ, hội chợ thương mại, lễ hội tình yêu và lễ cưới tập thể của những đôi uyên ương từ mọi miền của đất nước tập trung về đây, lễ hội rượu vang, chương trình chinh phục đỉnh Langbiang…

2. LỄ HỘI TRÀ

da-lat-le-hoi-van-hoa-2-le-hoi-tra

Lâm Đồng là đứng đầu sản xuất và bán hàng của trà trên cả nước với diện tích hơn 26.000 ha, trong đó có rất nhiều giống bạn như trà Ô long, Kim Tuyên, Tứ, … và chủ yếu là trà xanh. Để tôn vinh những người làm các ngành chè và trà, Lâm Đồng tổ chức Lễ hội văn hóa trà hai năm một lần luân phiên với các lễ hội hoa. Đây là một cơ hội để giới thiệu những thương hiệu, sản phẩm chè tại Lâm Đồng, khẳng định sức mạnh và tiềm năng của vùng chè Lâm Đồng, tạo điều kiện giao lưu với tên của chè trong nước và cũng thu hút các sự kiện du lịch trong nước và nước ngoài.

3. LỄ HỘI ĐÂM TRÂU

da-lat-le-hoi-van-hoa-3-le-hoi-dam-trau

Theo truyền thuyết của đồng bào Tây Nguyên, con trâu là biểu tượng của tín ngưỡng vật tổ. Đồng bào “ăn trâu” để tạ ơn thần linh, để được tổ chức vui chơi và cũng để khẳng định uy tín, danh vọng của gia đình, buôn làng.

Đã từ lâu lễ hội đâm trâu đã trở thành một trong những lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc thể hiện sự tôn kính đối với “Giàng”. Lễ hội được chuẩn bị và diễn ra trong 3 ngày vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch để tạ ơn “giàng” đã phù hộ cho dân làng có được mùa màng bội thu, sự ấm no, hạnh phúc, an lành…

4. LỄ CÚNG THẦN SUỐI

da-lat-le-hoi-van-hoa-4-le-cung-than-suoi

Lễ hội cúng thần suối ở Lâm Đồng được tổ chức vào khoảng tháng 3 hàng năm, với mục đích tạ ơn thần nước đã đem lại những may mắn trong năm cũ và cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi cho năm sau và thường được tiến hành vào sau khi thu hoạch vụ mùa và Lễ mùng lúa mới.

Lễ cúng thần Suối là một trong những lễ hội quan trọng trong hệ thống các lễ hội cổ truyền của người Mạ ở Tây Nguyên.

Sau khi thu hoạch vụ mùa và lễ mừng lúa mới, người dân nơi đây chọn ngày tốt để làm vệ sinh buôn, dọn Suối, soạn lại máng nước và làm thịt lợn, gà để cúng tế tạ ơn các vị thần linh. Theo quan niệm của người Mạ thì thần đất, thần nước, thần núi và tổ tiên của họ là những vị thần linh thiêng đã che chở và giúp cho buôn làng có một năm nhiều thuận lợi. Tất cả dân làng tập trung ra Suối (khu vực đã chọn), thầy cúng sẽ chủ trì lễ cúng với mâm đồ cúng là thịt lợn, gà và quan trọng nhất là một chậu tiết pha loãng.

Trong khi đó một đoàn người sẽ theo chủ lễ đi đến cầu thang từng nhà, hát cầu cúng và rưới tiết vào chân cầu thang để cầu may cho chủ nhà. Sau đó cả buôn làng tập trung về nhà cộng đồng để ăn tiệc, uống rượu cần và nhảy múa trong không khí của lễ hội với âm vang cồng chiêng rộn rã…

5. LỄ CÚNG CƠM MỚI CỦA NGƯỜI ĐÀ LẠT

da-lat-le-hoi-van-hoa-5-le-cung-com-moi

Lễ cúng cơm mới thường được tổ chức vào cuối mùa khô đầu mùa mưa (khoảng đầu tháng 3 âm lịch). Nhất là khi trời khó mưa hoặc mùa mưa đến muộn. Địa điểm tổ chức lễ thường đặt tại nhà rông của buôn hay những nơi sinh hoạt chung của cộng đồng.

Đây cũng là dịp để bà con cùng nhau họp mặt, chung vui với nhau sau một mùa làm rẫy vất vả, nhọc nhằn nhưng đạt kết quả tốt. Với người Mạ, lễ mừng thu hoạch xong (Nhu R’he) là lễ hội lớn nhất của năm kéo dài 7 ngày.

Lễ vật thường là gạo thơm mới, chóe rượu cần, gà trống giò, heo đực thiến và các loại thú săn được… Lễ hội diện ra bằng việc khấn Yàng của thần cúng, tiếp đến là tục vẩy rượu để chúc mừng mọi người. Cuối cùng là uống rượu ca hát, lễ hội kéo dài suốt đêm cho đến sáng hôm sau. Theo quan niêm của người Mạ, K’Ho thì làm như thế là cầu nguyện trời đất cho làm mùa được dễ dàng, mưa thuận gió hòa, ngăn không cho thú rừng phá hoại hoa màu…

Điều đặc biệt, mùa thu hoạch lúa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, cũng trùng với dịp cuối năm âm lịch. Cách thức tổ chức của bà con: không diễn ra đồng loạt mà tuần tự từ nhà này sang nhà khác. Việc tổ chức lễ ăn mừng lớn hay nhỏ tuỳ thuộc vào vụ thu hoạch (nhiều hay ít) của từng gia đình; cũng tuỳ theo đó mà thời gian có thể kéo dài một hay nhiều ngày. Đây cũng là dịp gia chủ mời bà con, họ hàng, bạn bè các buôn lân cận cùng vui chơi, ăn uống. Nhà nào có đông khách coi như là niềm vinh dự. Vì thế, ngoài việc cúng thần, hồn lúa và tổ tiên cùng với việc cầu mong sức khoẻ cho gia đình, người ta đánh cồng, chiêng, trống, vui chơi ca hát suốt nhiều ngày đêm liền. Lễ ăn cơm mới kéo dài, suốt tháng chạp sang tháng giêng- nó được ví như Tết nguyên đán của người Kinh.

6. LỄ HỘI CÚNG THẦN BƠ MUNG

da-lat-le-hoi-van-hoa-6-le-hoi-cung-than-bo-mung

Lễ hội cúng thần Bơ mung là một trong những lễ hội cổ truyền của người Chu ru ở Lâm Đồng, tại đây mọi người trong buôn làng cùng sinh hoạt giao lưu với nhau, qua đó để lưu giữ những tín ngưỡng riêng của đồng bào, tuy vậy lễ hội này ngày càng mai một theo thời gian, hiện nay chỉ còn lưu giữ tại một số buôn làng ở những vùng hẻo lánh mà thôi. Nơi đây, không chỉ là vùng đất có nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc mà đến đây du khách còn được tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Đà Lạt.

Dân làng thường cúng bằng dê, còn chủ làng thường phải cúng bằng ngựa. Tục truyền là vị thần này ưa cưỡi ngựa. Con ngựa cúng thần cũng phải thắng yên cương và phủ lễ phục. Cúng xong, tất cả mọi người tham gia hành lễ cùng ăn uống vui vẻ.

Lễ hội cúng thần Bơmung ở Đà Lạt diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ sáng sớm tinh mơ đồng bào đã tụ tập đông đảo trước sân đình (Bơ mung) và như đã trở thành quy tắc đó là mọi người im lặng và xếp hàng ngay ngắn thành hai bên: một bên dành cho nam giới, bên còn lại là nữ giới.

Sau khi kết thúc nghi thức cúng thần, thầy cúng sẽ trao cho mỗi bên một cặp gà để làm cỗ bắt đầu cúng Bơ mung để tạ ơn Yàng đã ban nhiều điều tốt lành đến với buôn làng và cũng cầu mong Yàng phù hộ cho mọi người trong buôn làng được mạnh khỏe, mọi người đoàn kết thương yêu lẫn nhau, mùa màng tươi tốt, cuộc sống no đủ.

Dương Trang BNS Group (Sưu tầm & chỉnh sửa)

Có thể bạn quan tâm
Những lý do ngọt ngào nhất để xách balo lên và đi Deals
Những lý do ngọt ngào nhất để xách balo lên và đi
Khám phá những danh thắng nổi tiếng ở Phú Yên Deals
Khám phá những danh thắng nổi tiếng ở Phú Yên
Khám phá lặn biển ở Nha Trang Deals
Khám phá lặn biển ở Nha Trang
5 CUNG ĐƯỜNG PHƯỢT KHÔNG DÀNH CHO CÁC TAY LÁI THIẾU KINH NGHIỆM Deals
5 CUNG ĐƯỜNG PHƯỢT KHÔNG DÀNH CHO CÁC TAY LÁI THIẾU KINH NGHIỆM
CÁC LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG Ở HỘI AN Deals
CÁC LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG Ở HỘI AN