Dubai

DỰ VIÊN, THƯỢNG HẢI – KHU NGHỈ DƯỠNG THIÊN ĐƯỜNG

Dự Viên là khu vườn và nhà cổ êm đềm tĩnh lặng giữa thành phố Thượng Hải ồn ào và náo nhiệt được xây từ thời nhà Minh. Dự Viên là khu vườn và nhà cổ êm đềm tĩnh lặng giữa thành phố Thượng Hải ồn ào và náo nhiệt được xây từ thời nhà Minh.

 

Dự Viên là khu vườn và nhà cổ êm đềm tĩnh lặng giữa thành phố Thượng Hải ồn ào và náo nhiệt được xây từ thời nhà Minh.

 

Trong khu vườn cảnh này cây cối, bông hoa được bố trí một cách hài hòa bên cạnh những suối nước, ao sen, đá tảng và kiến trúc lầu cát đầy nét mỹ thuật Trung Hoa.

shanghai-Yu-Yuan-Garden-8

Đây được xem là bảo tàng công viên của Thượng Hải, lưu giữ những hình ảnh về một khu vườn theo kiểu mẫu đời nhà Minh, Thanh với nhiều kiến trúc độc đáo. Với lịch sử hình thành hơn 450 năm, Dự Viên cất giữ rất nhiều cổ vật quý báu bao gồm tranh, đồ gỗ gia đình, gốm, sứ… có từ rất lâu đời.

shanghai-Yu-Yuan-Garden-3

Sau khi mua vé vào cổng , bạn sẽ bước qua bên kia bức tường ngăn Dự Viên với khu thương mại bên ngoài. Những ngôi nhà bên trong Dự Viên cũng có kiến trúc mái cong và màu đen, trắng, đỏ như khu phố bên ngoài nên hai bên tuy xây cất thời gian cách biệt nhưng khung cảnh hài hòa không đối chọi. Dự Viên khởi thủy là một vườn cảnh của tư nhân do một ông quan tên Phan Doãn Ðoan là tổng đốc tỉnh Tứ Xuyên xây năm 1559 đời Vua Gia Tĩnh triều Minh để báo hiếu tặng cha mẹ nên đặt tên là Dự Viên, “viên” là vườn và “dự” có nghĩa là bình an và sức khỏe.

shanghai-Yu-Yuan-Garden-2

Không gian xanh mượt mà của Dự Viên xứng đáng là khu vườn nghỉ dưỡng và vui thú điền viên

Khởi thủy của Dự Viên là một khu vườn nghỉ dưỡng và vui thú điền viên được một ông quan tên là Phan Doãn Đoan xây cất cho cha mẹ mình. “Viên” là vườn, “dự” là bình an và sức khỏe, có thể hiểu là khu vườn bình an. Phải mất 20 năm khu vườn này mới hoàn thành, nhưng khi đó cha mẹ của ông cũng đã quá già yếu và chết. Không bao lâu sau ông cũng ra đi, gia đình bắt ông đầu lụn bại và khu vườn từ đó không có người coi sóc.

Trải qua nhiều biến cố trong lịch sử, khu vườn cũng được trùng tu và xây mới thêm nhiều công trình bổ sung. Dự Viên bao gồm gian nhà cổ bảo tàng và vườn cảnh. Bên trong những gian nhà cổ được trang trí nội thất với những vật dụng có từ hơn 400 năm trước, để du khách có thể cảm nhận được rõ nét nhất lối sống Trung Hoa xưa.

shanghai-Yu-Yuan-Garden-6-2

Dự Viên là một khu phối hợp giữa nhà cổ và vườn cảnh thời Minh và Thanh lớn và xưa nhất ở Thượng Hải.

Dự Viên hiện nay rộng 5 mẫu nhà cửa bên trong xây theo kiểu Tô Châu, có nhiều gian nhà hiện làm nhà cổ bảo tàng bên trong bàn ghế trang trí nội thất còn giữ nguyên thủy cách nay hơn 400 năm. Những nhà bảo tàng này muốn vào xem phải mua vé riêng. Riêng về vườn cảnh có 40 địa điểm tham quan được chia ra làm 6 khu vực được bao bọc bởi 5 vòng tường, mỗi khu có kiểu cách bài trí khác nhau.

Sáu khu vườn có tên là Ðại Thạch, Vạn Hoa Hiên, Ðiện Báo Xuân, Ðiện Ngọc Hoa, Nội Viên và Hồ Sen. Nổi bật nhất là khu Ðại Thạch với hồ cá và những tảng đá hình thù ngoạn mục được lấy từ lòng đáy Thái Hồ gần Tô Châu nặng 2,000 tấn để tạo thành hòn non bộ cao 14 mét trên đó có ghềnh đá cheo leo, hang động sâu thẳm tạo cho người xem một cảm giác như cảnh thật.

shanghai-Yu-Yuan-Garden-7

Hướng Ðông theo hướng mặt trời mọc là Vạn Hoa Hiên. Tại đây bạn sẽ bắt gặp là bức tường rồng, trên bức tường trắng trang trí bằng đầu con rồng thân uốn lượn trên bức tường mà vảy của nó là những miếng ngói xanh. Hình rồng bao quanh bức tường nhằm nói lên ý tưởng “hổ phục” bảo vệ ngôi nhà được an lành. Con rồng trên bức tường này chân chỉ có 4 móng thay vì 5 móng như hình rồng ở hoàng thành nhà vua vì chủ nhân muốn tránh tội phạm thượng.

Rồng tượng trưng cho nhà vua nên chỉ có cung vua mới được làm tượng rồng, nay ông quan tổng đốc Tứ Xuyên muốn tạc tượng rồng thì phải làm rồng khác đi nghĩa là chỉ có 4 móng, phải dưới “cơ” rồng của vua. Ðiện Ngọc Hoa hiện còn những bộ đồ gỗ hồng tâm hiếm quý có từ đời nhà Minh. Nội Viên là bản thu nhỏ của Dự Viên, từ năm 1956 trở thành khu vườn cảnh phối hợp Ðông và Tây. Những khối đá hình dáng lạ kỳ, những hồ nước tĩnh lặng bên những bức tường cổ kính khiến Nội Viên dễ thư giãn tâm hồn con người.

shanghai-Yu-Yuan-Garden-5

Sơ đồ khu Dự Viên

Vườn cảnh phong phú với 40 địa điểm tham quan với 6 khu vực chính, mỗi khu vực với cách bài trí khác nhau được ngăn cách với nhau bằng 1 vòng tường. Sáu khu vườn có tên là Ðại Thạch, Vạn Hoa Hiên, Ðiện Báo Xuân, Ðiện Ngọc Hoa, Nội Viên và Hồ Sen.

shanghai-Yu-Yuan-Garden-10

Họa tiết đặc trưng trên tường

Ðiện Ngọc Hoa có những bộ nội thất được làm từ gỗ hồng tâm, một thứ gỗ quý hiếm được khai thác và chế tác từ đời nhà Minh vẫn còn được lưu giữ đến ngày hôm nay

Khu Nội Viên được xem là bản thu nhỏ của Dự Viên. Cũng với những kiến trúc độc đáo đặc trưng của khu vườn an bình này, Nội Viên có những khối đá với hình dáng kỳ dị, nếu nhìn kỹ bạn có thể tưởng tượng ra được nhiều hình thù đa dạng và thú vị từ nó.

Nhiều du khách đến đây rất thích thú với một khối đá quý giá cả ngàn năm tuổi có hình dạng như tổ ong và được xây dựng nên với hàm ý thú vị. Mặt trên của khối đá có đến 72 lỗ, mỗi khi mưa rơi vào hết 72 lỗ này sẽ chảy ra ở một lỗ phía bên dưới. Và nếu thổi khói vào lỗ duy nhất ở phía bên dưới thì khói sẽ tỏa ra ở 72 lỗ trên. Từ năm 1956, khu vực này được phối cảnh thêm phong cách vườn phương Tây.

Bạn có thể đến Hồ Sen để đắm mình trong cảm giác thoải mái từ hương sắc hoa sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Tại Điện Báo Xuân còn lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật là vũ khí, tiền đúc từ thế kỷ 19.

shanghai-Yu-Yuan-Garden-9

Nổi bật nhất là khu Ðại Thạch với hồ cá hàng ngàn con có thể ngoi lên thành đàn lớn mỗi khi cho ăn và những tảng đá hình thù kỳ thú. Những tảng đá này được sắp xếp tạo thành hòn non bộ cao tới 14m, trên đó có ghềnh đá cheo leo, hang động sâu thẳm tạo cảm giác thích thú như đang đứng dưới chân một ngọn núi thực.

shanghai-Yu-Yuan-Garden-4

Dự Viên nằm trong một khu phố cổ gần bờ sông, là nơi vài trăm năm trước dân chúng tập trung xây dựng phố xá thương mại đầu tiên của Thượng Hải, thế nên bạn cũng có thể đến đây để mua sắm hầu như mọi thứ có ở Trung Quốc. Nơi đây kinh doanh từ quần áo, giày dép, bóp xách, ví tay, dây nịt, trâm kẹp cài đầu,… cho đến các loại bánh kẹo, trái cây sấy khô, hải sản sấy khô…thuốc bắc bổ dưỡng cơ thể cùng những nữ trang cao cấp khác. Nhưng nổi tiếng nhất ở đây vẫn là kinh doanh đồ lưu niệm, tranh tượng, nữ trang, cẩm thạch, ngọc trai, quần áo v.v…. Giá ở đây rất rẻ và có thể mua hàng lẻ với giá sỉ vì hàng hóa ở đây được phân phối đi nhiều nơi để bán lại.

Dương Trang BNS Group

Có thể bạn quan tâm
Một vài lưu ý khi đến “thiên đường mua sắm” Quảng Châu Deals
Một vài lưu ý khi đến “thiên đường mua sắm” Quảng Châu
CHIÊM NGƯỠNG CON ĐƯỜNG ĐÈN LỒNG TUYỆT ĐẸP Ở ĐÀ NẴNG    Deals
CHIÊM NGƯỠNG CON ĐƯỜNG ĐÈN LỒNG TUYỆT ĐẸP Ở ĐÀ NẴNG  
Hồ Hòa Trung – điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ hè ở Đà Nẵng Deals
Hồ Hòa Trung – điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ hè ở Đà Nẵng
Giá vé tham quan toàn quốc 2016 Deals
Giá vé tham quan toàn quốc 2016
Đến U Minh Thượng – chèo thuyền và đi cầu khỉ Deals
Đến U Minh Thượng – chèo thuyền và đi cầu khỉ