Dubai

Khám phá 4 khu đền cổ Campuchia

Bên cạnh khu di tích AngKor Wat nổi tiếng ở tỉnh Siem Reap, đất nước Campuchia còn nhiều khu đền khác cũng cổ kính và kỳ vĩ không kém.

 

1. Cố đô Sambor Prei Kuk

Được xây dựng vào thế kỷ 7, nguyên là kinh đô của vương quốc Chân Lạp xưa, Sambor Prei Kuk còn có niên đại sớm hơn cả các di tích trong quần thể Angkor. Cố đô gồm 140 ngôi đền tháp hình ống cao, trong đó có một đền gọi là Đền Sư tử, nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo chính.

campuchia-temples-1-Sambor-Prei-Kuk

Đền Sambor Prei Kuk còn có niên đại sớm hơn cả các di tích trong quần thể Angkor

Nghệ thuật kiến trúc đền chùa ở Sambor Prei Kuk mang phong cách độc đáo của Khmer cổ, chỉ chịu ảnh hưởng chút ít của kiến trúc Ấn Độ. Sambor Prei Kuk không đồ sộ như Angkor, nhưng vẻ trầm mặc, sự thô ráp mạnh mẽ toát lên từ những ngôi đền tháp còn lại sau bao biến thiên của lịch sử cũng đủ làm rung động du khách.

Đường đi: Cố đô Sambor Prei Kuk ở phía Bắc tỉnh Kampong Thom thuộc vùng Biển Hồ – nằm giữa con đường đi từ Phnom Penh đến Siem Reap. Chợ trung tâm Kampong Thom cách khu di tích 30 km. Từ đây bạn có thể đi xe ôm đến Sambor Prei Kuk sau khoảng 2 giờ, phí: 5 – 10 đô/người.

2. Đền Phnom Chisor

 campuchia-temples-2-Phnom-Chisor

Bạn phải vượt qua 503 bậc thang bằng đá mới đến được đền Phnom Chisor

Nằm trên một ngọn đồi không xa thủ đô Phnom Penh, Phnom Chisor là một di tích tồn tại từ thời vua Suryavarman I, trong giai đoạn Đế chế Angkor phát triển hùng mạnh nhất. Phnom Chisor là một ngôi đền theo đạo Hindu giáo, tôn thờ Shiva và Vishnu. Để lên tới ngôi đền có một cầu thang bằng đá cao tới 503 bậc, có thể làm nản lòng nhiều du khách, nhưng vẻ đẹp của phế tích và quang cảnh xung quanh khi quan sát từ ngôi đền rất đáng để bỏ sức chinh phục.

Đường đi từ Siem Reap: Thuê một chiếc xe taxi tham quan khu đền trong nửa ngày hết khoảng 20 đô. Bạn cũng có thể thuê 1 chiếc xe máy giá 5 đô/ngày, đi theo xa lộ số 2 ở phía Nam đến Takeo, rẽ trái trước khi đến km số 52, chạy khoảng 4 km nữa là đến ngọn đồi. Phí vào cổng là 2 đô.

3. Đền Koh Ker

campuchia-temples-3-Koh-Ker

Ngọn tháp ngọn tháp Kohmpang trong khu di tích đền Koh Ker

Đây là kinh đô cũ của đế chế Angkor được xây dựng dưới triều đại vua Jayavarman IV. Koh Ker được xem là cố đô của vương triều và được người dân quen gọi với cái tên Kim tự tháp của nền văn minh Angkor. Đền Koh Ker chia làm nhiều cụm tháp to nhỏ rải khắp một khu vực rộng lớn nhưng ấn tượng nhất là ngọn tháp Kohmpang (Prasat Thom) có độ cao 65 mét, mô phỏng ngọn núi khổng lồ Meru của Ấn Độ.

Đường đi: Đền Koh Ker nằm cách Siem Reap 130 km về phía Bắc. Đi thăm quan 1 ngày bằng taxi hết khoảng 50 – 100 đô, vé vào cổng 10 đô.

Lưu ý: Gần đền Prasat Thom có bán đồ ăn nhưng không nhiều. Tốt nhất bạn nên chủ động mang theo thực phẩm nếu muốn tham quan lâu ở đây.

4. Đền Preah Vihear

campuchia-temples-4-Preah-Vihear

Đền Preah Vihear có nhiều tác phẩm chạm khắc tinh xảo trên đá sa thạch đỏ

Đền nằm cheo leo trên dãy núi Dângrêk, thuộc biên giới giữa Campuchia và Thái Lan. Điểm độc đáo của đền Preah Vihear là những đường nét chạm khắc tinh xảo trên nền đá sa thạch đỏ, một phong cách đặc trưng Campuchia, gần giống với kiến trúc ở đền Banteay Srei nằm trong quần thể Angkor.

Đường đi: Preah Vihear cách Siem Reap 200 km về phía Bắc. Đường đi khá xa vì thế tốt nhất bạn nên nghỉ lại khách sạn 1 đêm ở thị trấn Anlong Veng. Vé vào tham quan từ phía Campuchia là 5 đô. Hiện nay lối vào đền từ biên giới Thái Lan đã đóng cửa.

Dương Trang BNS Group (Được chỉnh sửa theo CNNGo)

Có thể bạn quan tâm
Iran – Điểm đến du lịch năm 2016 Deals
Iran – Điểm đến du lịch năm 2016
Nét đẹp cổ kính của Hà Nội qua kỹ xảo 3D Deals
Nét đẹp cổ kính của Hà Nội qua kỹ xảo 3D
DU THUYỀN TRÊN SÔNG HOÀNG PHỐ Deals
DU THUYỀN TRÊN SÔNG HOÀNG PHỐ
Mê Kông lọt top 10 dòng sông du thuyền hấp dẫn nhất thế giới Deals
Mê Kông lọt top 10 dòng sông du thuyền hấp dẫn nhất thế giới
Khám phá những danh thắng nổi tiếng ở Phú Yên Deals
Khám phá những danh thắng nổi tiếng ở Phú Yên