Dubai

Khám phá Sơn Đòong – Điều chưa kể

Romeo Durscher hiểu biết về Drone, anh ấy đang chịu trách nhiệm các chương trình đào tạo về Drone của DJI – mở rộng sự hiểu biết của thế giới về drone. Cùng Team Good Morning America thực hiện những cảnh quay, những bức ảnh bùng nổ trên không, khám phá thể giới bí ẩn.

som-doong-cave-1

Romeo Durscher chuẩn bị cất cánh ngoạn mục trong hang Sơn Đòong

som-doong-cave-2 

Hang Én

Cả đoàn chuần bị đồ đạc tại Hang Én và phát sóng cách cảnh quay trực tiếp từ cuộc thám hiểm hang Sơn Đòong. Với quy mô hang động rất lớn (Sơn Đòong dài 5km, cao 200m) nhiều ngóc ngách, đi vào không hề đơn giản.

som-doong-cave-3

Một số dụng cụ hỗ trợ chuyến khám phá. Một số drone vẫn bị giữ ở hải quan

som-doong-cave-4 

Khe hang khá hẹp cho phi hành đoàn di chuyển và vận chuyển đồ

 som-doong-cave-5

Kết nối, lắp đặt các thiết bị

Durscher và phi công chuyên nghiệp Ferdinand Wolf sẽ thực hiện bay Inspire 1 trong điều kiện không khí ẩm thấp, ngột ngạt của hang động. Đây thực sự là thách thức không hề nhỏ có thể gây nguy hiểm cho các drone. Durscher nói: “tất cả những thứ bạn muốn làm là nằm xuống và thở… sau đó mới bắt đầu làm việc”. Thật không may lịch trình công việc không cho phép có những lúc rảnh như vậy và điều kiện bay khác xa với điều kiện bay lý tưởng.

som-doong-cave-6

Phi công Ferdinand Wolf ở vị trí khu vực sạc pin. Và bạn nghĩ rằng bạn có rất nhiều pin

Mặt đất đầy cát và bụi bặm, không khí bên trong các hang động nóng và ẩm ướt – nhiều đến nỗi những chiếc máy bay bị ướt sau mỗi chuyến bay. Dolines, lỗ trên nóc hang động, thu ánh sáng mặt trời suốt cả ngày, cho những cảnh quay ngoạn mục, nhưng cũng tạo ra sương mù và hơi nước nóng. Việc bay trong hang động không có GPS, nên luôn phải giữ máy điều khiển bằng tay càng thẳng càng tốt.

som-doong-cave-cover

Inspire 1 bị ướt cần bảo trì sau mỗi chuyến bay

Thực hiện bay trong hang nên kết nối vệ tinh bị hạn chế dẫn tới việc truyền hình trực tiếp phải bị chiếu lại. Hang Én được dùng làm khu vực kỹ thuật thu các video, sử dụng cáp dài để kết nối với tín hiệu vệ tinh bên ngoài. Đây là cách nhanh nhất để truyền tài được các video đi.

Sau chuyến khảo sát hai tuần và một buổi diễn tập ban đêm trước khi phát sóng, nhóm nghiên cứu tự tin vào việc có thể truyền được những khung hình đẹp tới người xem, nhưng…

Một vài phút trước khi các sự kiện trực tiếp bắt đầu mọi thứ đã thay đổi … các studio ở New York đã cho chúng tôi những chỉ dẫn khác nhau, một đám mây dông lớn xuất hiện và chúng tôi mất liên lạc. Vì vậy, chúng tôi chỉ có sẵn sàng cất cánh trong không trung. Đó là một chút căng thẳng. “

Tất nhiên không có cách nào để người xem ở nhà có thể nhìn thấy bất kỳ hình ảnh nào camera thu được, chỉ có một số hình ảnh thực sự ngoạn mục. “Thành thật tôi vẫn ngạc nhiên chúng tôi đã làm được” Durscher, khiêm tốn chia sẻ.

Mặc dù đã trở về Mỹ an toàn nhưng một thành viên trong đội đã để lại chiếc Inspire 1 đã thực hiện chương trình phát sóng tại đại lý chính thức của DJI tại Việt Nam để trưng bày cho những khách hàng tiềm năng.

Các mẹo để bay Drone từ Romeo Durscher:

  1. Khảo sát địa điểm trước khi bay sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị, giải quyết tốt hơn các tình huống xảy ra khi bay
  2. Bảo quản bộ dụng cụ của bạn, làm sạch và làm khô các thiết bị sau mỗi chuyến bay, chúng tôi đã mang theo một số lon khí nén và nó thực sự hữu hiệu giúp hút bụi và cát ra.
  3. Không gian nhỏ xinh: Dễ dàng hơn để bay trong một hang động nhỏ hơn là một hang động lớn: trong một hang động lớn, bạn mất nhận thức ngay lập tức bởi vì tất cả mọi thứ là quá lớn và bạn không có ý tưởng làm thế nào để lại gần các mặt hang hay trên trần”.
  4. Phân công công việc: Mỗi người một mảng, phi công riêng, hình ảnh riêng để mọi người có thể tập trung chuyên vào phần việc của mình để đưa hiệu quả lên cao nhất có thể.
  5. Đừng cố làm mọi thứ một mình: Mặc dù chúng tôi có một đội với tất cả các công nghệ để làm mọi thứ cùng nhau, không chỉ ABC và DJI mà chúng tội còn nhận được sự giúp đỡ tuyệt vời từ phía địa phương.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm
Bình minh trên làng chài Lý Sơn Deals
Bình minh trên làng chài Lý Sơn
Những cung đường xuyên mây Tây Bắc Deals
Những cung đường xuyên mây Tây Bắc
Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm giá rẻ ở Singapore Deals
Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm giá rẻ ở Singapore
Sa Pa: Vận hành 3 quầy thông tin du lịch Deals
Sa Pa: Vận hành 3 quầy thông tin du lịch
Kinh nghiệm mua sắm khi du lịch tại Lào Deals
Kinh nghiệm mua sắm khi du lịch tại Lào