Dubai

Kinh nghiệm du lịch Quảng Châu, Thẩm Quyến

Trong những năm gần đây, tour đi Quảng Châu, Thâm Quyến đang rất được du khách Việt chú ý vì hàng hóa đa dạng, cao cấp hay thường dân đều có đủ mà giá cả lại khá mềm, thức ăn Trung Quốc rất ngon, độc đáo mà ăn thoải mái không sợ thủng ví … Nếu bạn đang có ý định thử tour này thì một vài kinh nghiệm của những người đã đi trước mà chúng tôi muốn chia sẻ, biết đâu lại có ích.

Du lịch Quảng Châu khi nào?

Nên đến Quảng Châu vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè, khoảng từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5. Khi đó, thời tiết khá mát mẻ. Cuối tháng 10 cũng là thời điểm thích hợp, tuy có hơi khô. Nên tránh du lịch vào tháng 6,7 và 8 là thời gian tệ nhất trong năm, khí hậu nóng bức và rất khô.

Quảng Châu là nơi “trên trời, dưới là hàng hoá”.Từ Việt Nam sang Quảng Châu đi lại rất dễ dàng, chi phí lại rẻ nhưng để bắt đầu cuộc hành trình đi qua đó bạn cần chuẩn bị những gì cần thiết. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số  Chia sẻ kinh nghiệm du lịch và mua sắm ở Quảng Châu – Trung Quốc.

Xuất nhập cảnh

Trước khi đi bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc passport đăng ký theo khu vực mình ở  và visa (thị thực) để ĐẠI SỨ QUÁN TRUNG QUỐC cho phép bạn nhập cảnh vào đất nước của họ. Sau 4 ngày bạn đưa 1 ảnh 4×6 , 1 chứng minh thư phô tô , 1 quyển hộ chiếu là có visa.

Với giấy thông hành, bạn đi qua biên giới bằng cửa khẩu nào thì khi quay về phải bằng chính cửa khẩu ấy. Giá làm giấy thông hành từ 500.000 – 600.000 VND (tùy vào độ quen biết của bạn, có thể còn thấp hơn). Không ít người tự đi theo dạng “ta ba-lô” khi sang Trung Quốc bằng cửa khẩu Móng Cái, lúc về muốn nhanh đi bằng cửa khẩu Lạng Sơn bị Hải quan từ chối, phải ngậm ngùi lặn lội gần 1000km quay về cửa khẩu Móng Cái. Thật mất thời gian và gây ức chế tâm lý biết bao! Hãy nhớ đúng cửa khẩu mà mình đi lúc đầu !

Vì sự an toàn của bản thân, gia đình (đặc biệt khi có con nhỏ), đừng nên nghe lời dụ dỗ đi đường biên về Việt Nam cho rẻ bởi có thể là bẫy của những kẻ buôn người qua biên giới.

Vấn đề đi lại

– Đi máy bay: thì giá vé khứ hồi khoảng 300USD/người với điều kiện các bạn phải có hộ chiếu. Máy bay đến sân bay Quảng Châu cách thành phố khoảng 18 km, mất 100 tệ tiền taxi vào thành phố. Nên đặt vé trước chuyến đi khoảng 1 tuần nếu không sẽ không còn chỗ.

– Đi đường bộ: do giờ Trung Quốc sớm hơn giờ Việt Nam 1 tiếng nên các bạn phải có mặt tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) hoặc Móng Cái trước 4h chiều Việt Nam để làm thủ tục xuất cảnh. Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ xe đưa đón khách tại nhà hàng ngày có chuyến xe khởi hành lúc 12h trưa

Nếu từ TP.Hồ Chí Minh, bạn đến Hà Nội bằng xe tốc hành giá 500-600 nghìn giường nằm hoặc đi tầu; bạn cũng có thể đi bằng máy bay.

Trước khi tới Hà Nội bạn nên liên lạc với chúng tôi để đặt vé xe đi quảng châu và đón tại Hà Nội

Trên đường tới cửa khẩu, xe thường dừng lại các chỗ hàng quán bán đồ ăn thức uống, các bạn hãy hỏi giá trước khi ăn.

Phương tiện giao thông ở Quảng Châu

Xe bus: Quảng Châu có hệ thống xe bus rộng rãi. Tuy nhiên xe thường rất đông và chậm.

Xe điện: Quảng châu cũng có hệ thống xe điện nối liền các thành phố trong tỉnh Quảng Đông. Xe điện chạy từ 6h30 sáng đến trước 11h tối.

Taxi: taxi khá nhiều trên đường phố Quảng Châu nhưng cũng khó gọi, đặc biệt vào giờ cao điểm, tầm 8-9h sáng và buổi trưa hay giờ ăn tối. Do vậy khi đón taxi ở Quảng Châu, cần thực hiện chiến thuật “cướp chỗ”: xe vừa dừng, khách cũ đang trả tiền trên xe, bạn có thể mở cửa vào trong, nếu không sẽ có người khác lên chiếm xe ngay tại chỗ và bạn sẽ phải chờ cả tiếng đồng hồ để đón được 1 chiếc xe.

Xe đạp: bạn có thể thuê xe đạp trên đảo Sa Diện, nên hỏi khách sạn bạn lưu trú để nắm rõ thông tin.

Cách đi từ Hà Nội đến Quảng Châu

Hàng ngày 12h00 trưa xe sẽ đón khách tại Hà Nội hoặc địa điểm đón theo của yêu cầu khách. Khách đi từ HN đi Hữu Nghị Quan  là 120.000 VNĐ/khách. Khách tự thanh toán trên xe khi xe đến đón quý khách . Xe đến Lạng Sơn hữu nghị quan thì bạn lấy passport đã được thị thực visa để làm thủ tục xuất cảnh (Việt Nam) và nhập cảnh (Trung Quốc), chỉ xếp hàng đưa passport cho người ta đọc tên đánh dấu. Rất nhanh chóng không rườm ra. Hành trình tiếp theo là đi bộ qua cửa khẩu.

Vừa qua cửa khẩu thì bạn sẽ được rất nhiều người chào đón taxi đưa về bến xe Bằng Tường. Bạn nên trả giá, khoảng 30 tệ thì đi được. Trước bến xe Bằng Tường có những cửa hàng cơm giá cũng bình dân và ăn khá giống món Việt Nam. Giá thường 6-8tệ.Nếu quý khách đi xe công ty chúng tôi thì lien hệ nhà xe bên công ty chúng tôi để được hướng dẫn và đón miễn phí về Bằng Tường.

Đến bến xe Bằng Tường , quý khách có thể vào gửi hành lý ở nhà bán vé bên tay phải và hỏi xe ô tô nhà phi theo số ghế và số giờ ghi trến vé xe đã lấy ở Hà Nội để đổi sang vé xe màu vàng . Sau đó quý khách ra nhà chờ ở giữa bến xe ( có ghế màu xanh , cửa kính ) đợi  xe và tìm ô tô nào có số giờ ghi  theo số vé thì lên xe . Quý khách hỏi xe ô tô theo số điện thoại nhân viên công ty chúng tôi cung cấp . Tối xe khởi hành và quý khách lên xe  theo số giờ ghi trên vé , quý khách lên xe bắt đầu đi từ Bằng Tường và đến 07h30 sáng hôm sau sẽ đến bến xe Việt Tú Nam Quảng Châu.

Tất cả các xe xuất phát từ Bằng Tường (Lạng Sơn) hay Đông Hưng(Móng Cái) đến Quảng Châu đều đỗ ở Bến xe Việt Tú Nam. Từ bến xe, bạn rẽ phải đi đến hết đường rồi nhìn phía tay trái sẽ thấy khách sạn Đức Chính. Tầng 5 của khách sạn này có 1 chị tên Dung-là người Việt- làm chủ. Vì là đồng hương nên khi thuê phòng bạn sẽ được ưu đãi với giá 130 tệ/phòng 2 giường đôi ; 150 tệ/ 3 giường đôi, rẻ hơn rất nhiều so với các khách sạn khác ( thường tầm trên 180 tệ/ phòng 2 giường đôi ). Khi liên hệ với chị Dung còn có thể được giúp đỡ rất nhiều về việc chuyển những thứ đổ lỉnh kỉnh mà bạn vung tay mua ở Trung Quốc rồi không biết làm thế nào mà mang về nhà nổi.

Tiện lợi nhất để thăm Thẩm Quyến là sử dụng Tàu điện ngầm. Nếu đi oto, giá vé ô tô đi từ Quảng Châu- Thâm Quyến là 60 tệ. Đừng để các lơ xe bắt chẹt bạn.

Lưu ý:

Bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều khi đến Quảng Châu, đừng nên đi dày cao gót mà hãy sắm cho mình một đôi dép hay giày bệt thật vừa chân.

Mang theo thuốc men: Du khách cần mang theo thuốc đặc trị và thuốc thông thường vì tại Quảng Châu rất khó tìm thấy một cửa hiệu thuốc Tây và chi phí khám bệnh rất cao.

Đổi thật nhiều tiền một lần: Bạn có thể vào ngân hàng đổi tiền, nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian xếp hàng. Vì thế hãy đổi nhiều tiền 1 lúc và gửi vào safe box ở khách sạn rồi lấy ra dùng dần.

Luôn mang theo một máy tính bỏ túi: rất tiện lợi khi bạn mua sắm để trả giá, và yêu cầu size quần áo

Học thuộc lòng vài câu tiếng Hoa và các số đếm: Bạn sẽ rất ít có cơ hội sử dụng đến vốn tiếng Anh của mình vì ít người Quảng Châu biết nói tiếng Anh, nó không có ích gì cho việc mua sắm, ăn uống ở đây. Vì thế hãy học 1 vài câu tiếng Trung: chào hỏi, xin lỗi, màu sắc… và vài địa danh cần đến như “Pắk Kính Lù” (đường Bắc Kinh) và “Sườn Hà Cẩu” ( phố Thượng Hải), là hai khu chợ đêm lớn nhất ở Quảng Châu. Tất cả các trung tâm mua bán sỉ sẽ đóng cửa lúc 17h30. Các điểm bán lẻ mở cửa đến 23h.

Mang theo name card của khách sạn bạn đang ở: như thế bạn dễ dàng đưa cho taxi để họ biết nơi đưa bạn về.

Giữ kỹ những hóa đơn mua bán: Nhập khẩu với số lượng đồ nhiều , bạn phải chứng minh với hải quan rằng bạn không phải dân buôn. Hành lý xách tay không quá 10kg. Quá 1kg cũng phải đem kí gửi và đóng cước rất nghiêm. Nhiều người đã phải bỏ lại một đống đồ trước cửa khẩu.

Địa điểm tham quan

Kiến trúc văn hóa, tôn giáo

Ngũ thần quan

惠福西路五仙观
Địa chỉ: Ngũ Tiên Quan, đường Huệ Phúc Tây

Quang Hiếu Tự

光孝路光孝寺
Địa chỉ: Đền Quang Hiếu, đường Quang Hiếu

Lục Dung Tự

六榕路六榕寺
Địa chỉ: Đến Lục Dung, đường Lục Dung

Đền thờ tổ tiên họ Trần

中山七路陈家祠
Bảo tang nghệ thuật dân tộc mang tên Guandun

Địa chỉ: Đền thờ tổ tiên họ Trần, đường Trung Sơn 7

Đài tưởng niệm Tôn Trung Sơn

东风中路中山纪念堂
Địa chỉ: Đài tưởng niệm Tôn Trung Sơn, đường Đông Phong Trung

Công viên, khu công cộng

Công viên Việt Tú

解放北路越秀公园
Địa chỉ: Công viên Việt Tú, đường Giải Phóng Bắc

– Công viên Trung Hoa Cẩm Tú- có buổi biểu diễn rất hoành tráng gồm gần 1000 diễn viên tái hiện lại lịch sử Trung Quốc, diễn rất nhiệt tình và cực ấn tượng.

Những biểu buổi diễn rất công phu, hoành tráng rất đáng xem

Nếu đi thăm Công viên Trung Hoa Cẩm Tú thì xuống bến gần cuối còn Công viên Cửa sổ thế giới thì xuống bến cuối luôn. Giá vé: 5 tệ/người/chuyến.

Công viên Lưu Hoa

流花路流花公园
Địa chỉ: Công viên Lưu Hoa, đường Lưu Hoa

Vườn phong lan

觖放北路兰圃
Địa chỉ: Lan Phố, đường Giải Phóng Bắc

Công viên hoa Vân Đài

云台花园
Địa chỉ: Công viên hoa Vân Đài

Vườn thú Quảng Châu

广州市先烈中路120号(北门)环市路入口(南门)
Địa chỉ: Số 120, đường Tiên Liệt Trung, TP Quảng Châu (cổng bắc), vào cổng đường Hoàn Thị (cổng nam)

Công viên Cửa sổ Thế giới

Nơi tập trung các mô hình thu nhỏ của danh lam thắng cảnh trên toàn thế giới, giống thực đến từng chi tiết.

Những điểm giải trí buổi tối

 1. YAN JIANG LU BAR STREET: Phố Nhất Điều, quán bar Duyên Giang

沿江路酒吧一条街

 1. BAI E TAN BAR STREET Phố Nhất Điều, quán bar Bạch Nga Đàm

白鵝潭酒吧一条街

 1. TAO JIN LU BAR STREET Phố Nhất Điều, quán bar Đào Kim

淘金路酒吧一条街

 1. SHA MIAN BAR STREET Phố bar Sa Diện

沙面酒吧街

 1. TI YU DONG YI HENG LU BAR STREET Phố bar, đường Nhất Hoành, Thể Thao Đông

体育东一横路酒吧街

 1. QI JIAN HUI (LAN BAO SHI DA SHA) Hội Kỳ Hạm, đường Nhân dân Bắc

人民北路旗舰会

 1. SHOW BẢ (YUE XIU TIAN AN DA SHA) Tòa nhà Thiên An, Việt Tú
  越秀区天安大厦
 2. TANG REN JIE DISCO Phố Đường Nhân, đường Hoàn Thị
  环市路唐人街(肇庆大厦)
 3. YES DISCO Quảng trường Lưu Hoa, đường Đông Phong Tây
  东风西路流花广场
 4. GOLF CLUB Quán bar Cao Nhĩ Phu, đường Đông Phong Tây
  环市西路高尔夫酒吧
 5. FOCUS DISCO Khách sạn Giang Vịnh Đại
  江湾大酒店焦点迪斯科
 6. FACE CLUB Đường Đông Phong Tây
  东风西路FACE CLUB
 7. CHINA CITY Câu lạc bộ Tân Trung Quốc, đường Nhân dân
  人民路新中国城俱乐部
 8. K-2000 DISCO Cạnh khách sạn Trung Ương, đường Cơ Trường
  机场路中央酒店旁
 9. HARD ROCK CLUB Câu lạc bộ Ngạnh Thạch, Khách sạn Trung Quốc Đại
  中国大酒店硬石迪斯科
 10. CLUB TANG Đường Hội, đường Lục Mã Xây dựng.
  唐会(建设六马路)

DỊCH VỤ SAUNA

Phòng tắm hơi 桑拿

 1. JIN HAO Phòng tắm hơi Kim Hào, đường Đông Phong Tây

东风西路金豪桑拿

 1. ZHAN QIAN ROAD Phòng tắm hơi Tòa nhà thuốc, số 2, đường Trạm Tiền

站前路2号医药大厦桑拿浴

 1. ZHONG NAN HAI Phòng tắm hơi Trung Nam Hải, cạnh khách sạn Đông Phương
  东方宾馆旁中南海桑拿浴
 2. NAN MEI Phòng nghỉ Nam Mỹ, đường Cơ Trường
  机场路南美休闲会所

5.DA DONG YA HOTEL Khách sạn Đông Á, đường Lục Nhị Tam
六二三路大东亚酒店

Cẩm nang thực đơn phổ biến

Thịt gà luộc: 白切鸡; Thịt ngỗng: 烧鹅; Tôm nướng: 椒盐虾; Tôm luộc: 白灼虾; Cua: 螃蟹; Trai: 元贝; Thịt bò nướng với ớt ngọt: 青椒牛肉; Sườn nướng: 蒜香排骨; Cà tím nướng: 鱼香茄子煲; Thịt bò nướng với mì gạo: 干炒牛河; Cơm rang tôm: 扬州炒饭; Bắp cải xanh xào: 西兰花(蒜茸); Gà mặn với nấm: 咸鸡杂菌煲; Cá rô hầm: 红烧鲈鱼; Cá rô nấu chặt khúc: 清蒸鲈鱼; Cơm: 白饭; Nước xốt đậu nành: 酱油; Rượu vodka: 白酒; Bia: 啤酒; Trà: 茶; Nước hoa quả (nước cam, táo, dứa, dưa hấu, dừa): 果汁(橙汁、苹果汁、菠萝汁、西瓜汁、椰子汁); Cà phê: 咖啡; Nĩa: 筷子; Thìa: 叉子

Những câu giao tiếp đơn giản

Giá bao nhiêu?: 多少钱?

Anh có hay không?: 有没有现货?

Những màu nào?: 有几个颜色?

Cỡ bao nhiêu?: 有那几个码?

Ít nhất là bao nhiêu?: 最低多少钱?

Có bao nhiêu cái trong hộp?: 一箱有多少钱?

Khi nào thì có hàng?: 什么时候来货?

Bán buôn/bán lẻ: 什么时候送货?

Thuế bao nhiêu?: 批发/零售

Tôi muốn những cỡ đó: 定金多少

Mang đến kho: 我需要这些码

Sân bay: 请送货到我们仓库

Nhà ga: 飞机场

Nhà ga phía Đông (đến Hồng Kông và Thâm Quyến): 火车东站

Mong rằng, một vài kinh nghiệm nhỏ của những người đi trước sẽ giúp bạn tự tin hơn trong chuyến đi của mình.

– Du lịch 7 s4o (Bảy Ngôi Sao Việt)

Có thể bạn quan tâm
12 THỨC UỐNG ĐẶC SẮC TẠI CÁC QUẦY BAR TRÊN THẾ GIỚI Deals
12 THỨC UỐNG ĐẶC SẮC TẠI CÁC QUẦY BAR TRÊN THẾ GIỚI
KINH NGHIỆM KHÁM PHÁ BẮC KINH - TRUNG QUỐC Deals
KINH NGHIỆM KHÁM PHÁ BẮC KINH - TRUNG QUỐC
Ẩm thực các tỉnh đồng bằng sông Hồng – Các món ăn đặc sản Deals
Ẩm thực các tỉnh đồng bằng sông Hồng – Các món ăn đặc sản
DU LỊCH BỤI ĐẢO CÔ TÔ CHƯA ĐẾN 1 TRIỆU Deals
DU LỊCH BỤI ĐẢO CÔ TÔ CHƯA ĐẾN 1 TRIỆU
8 thiên đường du lịch gần Việt Nam bạn nhất định phải đi Deals
8 thiên đường du lịch gần Việt Nam bạn nhất định phải đi