Dubai

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi phượt đêm

Những chuyến phượt đêm tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đòi hỏi các phượt thủ phải nắm được các kinh nghiệm lái xe an toàn cần thiết. Nếu bạn là một phượt thủ, trong trường hợp lỡ lịch trình có chủ ý những chuyến đi vào ban đêm, có những kinh nghiệm nằm lòng bạn cần phải nhớ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những thành viên khác trong đoàn. Những chuyến phượt đêm tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đòi hỏi các phượt thủ phải nắm được các kinh nghiệm lái xe an toàn cần thiết. Nếu bạn là một phượt thủ, trong trường hợp lỡ lịch trình có chủ ý những chuyến đi vào ban đêm, có những kinh nghiệm nằm lòng bạn cần phải nhớ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những thành viên khác trong đoàn.

Những chuyến phượt đêm tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đòi hỏi các phượt thủ phải nắm được các kinh nghiệm lái xe an toàn cần thiết.Nếu bạn là một phượt thủ, trong trường hợp lỡ lịch trình có chủ ý những chuyến đi vào ban đêm, có những kinh nghiệm nằm lòng bạn cần phải nhớ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những thành viên khác trong đoàn.

 

Khâu chuẩn bị và hành trang

Trước khi khởi hành chuyến đi bạn cần chuẩn kiểm tra, bảo dưỡng kỹ lưỡng cho chiếc xe của mình đồng thời chuẩn bị các dụng cụ sửa chữa cần thiết và gọn nhẹ đi theo xe, cũng đừng quên lau chùi đèn xe sao cho sáng rõ nhất. Ngoài ra các đồ dùng khác như kính trắng sẽ giúp bạn tránh mưa bụi, sương đêm và các loại côn trùng khác rất dễ bị thu hút bởi ánh đèn xe. Các đồ dùng sơ cứu, dao kéo, áo mưa, giấy tờ tùy thân, giầy khăn đồ dùng vệ sinh cá nhân và quần áo phù hợp… cũng không thể thiếu trong mỗi chuyến đi.

“Chống lại” bóng tối

Ban đêm là thời điểm mà ánh sáng rất yếu chính vì vậy tiềm tàng nhiều nguy hiểm khi khó nhận biết các mối nguy hiểm trên đường. Vì vậy các trang bị cần có như quần áo tương phản, dán phản quang, hệ thống đèn xe tốt là điều vô cùng cần thiết.

Khi ban ngày có thể chỉ cần mặc quần áo sáng màu cũng có thể giúp người khác dễ thấy bạn, tuy nhiên khi không còn ánh sáng mặt trời thì người lái xe cũng chìm dần vào bóng tối. Vì vậy những bộ quần áo phản quang là vật rất cần thiết, bạn cũng có thể tự tạo bằng cách dính loại băng phản quang lên quần áo, balo và trên xe. Nên thống nhất cùng cách và vị trí dán giữa các thành viên trong một đoàn.

Chú ý đèn xe

phuot-dem-1

Đèn pha của xe cần đảm bảo hoạt động trong tình trạng tốt nhất, bạn cũng có thể nâng cấp lên loại bóng sáng hơn nếu không ảnh hưởng đến hệ thông điện của xe và không vi phạm các quy định về phương tiện giao thông. Nếu thường xuyên phải đi trong khu vực có nhiều sương mù bạn cũng nên lắp thêm đèn sương mù cho xe máy của mình.

Ngoài đèn chiếu sáng thì bạn cũng phải đảm bảo đèn phanh không gặp vấn đề gì, khi đi nên phanh sớm hơn so với đi ban ngày để cảnh báo cho xe chạy phía sau.

Tốc độ và những lưu ý khi di chuyển

Khi đi trên đường, nhất là những đoạn đường sương mù hay có đá sỏi cản trở tầm nhìn bạn nên đi tốc độ dưới 20km/h để có thể xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Giữa các xe trong đoàn nên giữ một khoảng cách xe hơn bình thường.

Đi trong đêm tối bạn cần sử dụng linh hoạt các chế độ đèn pha chiếu gàn và chiếu xa. Nếu đường vắng bạn có thể dùng đèn chiếu xa nhưng khi gặp xe ngược chiều cần chuyển về đèn chiếu gần. Trong điều kiện thời tiết nhiều sương mù nhiều mây bạn cũng nên dùng đèn chiếu gần. Ngoài ra, khi đi theo nhóm bạn cũng chú ý không chiếu đèn vào gương chiếu hậu người đi trước có thể làm chói mắt họ.

Khi đi đường núi dốc không nên đi vào phía mép đường chân núi có thể bị trơn trượt do rêu. Khi đến những đoạn cua cần xinhan để các xe sau đi cùng đoàn biết và không bị mất phương hướng. Thực hiện tương tự khi dừng xe và di chuyển vào lề đường.

phuot-dem-2

Chạy xe trong đêm rất dễ xảy ra các tình huống bất ngừ như có động vật hoặc địa hình xấu bất chợt. Nếu có bạn nên tận dụng ánh sáng từ đèn của những xe to để chiếu và dẫn đường nếu chưa thạo đường. Không đi quá nhanh, bám cọc tiêu và vạch kẻ đường.

Một điều cũng cần chú ý khi chạy xe máy đêm là bạn nên phân bổ và dành thời gian nghỉ giữa chặng nhiều hơn sau thời gian dài chạy xe vì trong điều kiện này mắt bạn sẽ phải hoạt động với sự tập trung thị lực cao độ rất dễ dẫn đến tình trạng buồn ngủ mệt mỏi. Không nên đi nếu như cơ thể đang không tỉnh táo.

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe an toàn khi phượt đêm. Chúc bạn có những chuyến đi an toàn

Theo dulichmienphi.com.vn

Có thể bạn quan tâm
HÀNH QUÂN LÊN ĐIỆN BIÊN THƯỞNG THỨC ĐẶC SẢN NÚI RỪNG    Deals
HÀNH QUÂN LÊN ĐIỆN BIÊN THƯỞNG THỨC ĐẶC SẢN NÚI RỪNG  
Ẩm thực Tây Bắc – Món ngon Mộc Châu Deals
Ẩm thực Tây Bắc – Món ngon Mộc Châu
Khám phá biệt thự nghỉ dưỡng triệu đô ở Sầm Sơn Deals
Khám phá biệt thự nghỉ dưỡng triệu đô ở Sầm Sơn
GHÉ THĂM CHỢ CỔ CẦN THƠ Deals
GHÉ THĂM CHỢ CỔ CẦN THƠ
Hồ Long Ẩn – Cảnh đẹp từ bàn tay con người Deals
Hồ Long Ẩn – Cảnh đẹp từ bàn tay con người