Dubai

Nét ẩm thực đặc trưng của 3 miền Bắc Trung Nam

Ở mỗi miền đất nước, người dân lại có khẩu vị ăn uống khác nhau, góp phần mang đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam. Ở mỗi miền đất nước, người dân lại có khẩu vị ăn uống khác nhau, góp phần mang đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ở mỗi miền đất nước, người dân lại có khẩu vị ăn uống khác nhau, góp phần mang đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

 

1.      Sự tinh tế trong ẩm thực miền Bắc

Bắc bộ là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc chọn món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ. Các món đặc trưng của người miền Bắc: phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể…
3-mien-1-pho-bo---Copy

Phở bò Hà Nội
3-mien-2-bun-thang---Copy

Bún thang Hà Nội
3-mien-4-buntom

Bún tôm Hà Nội

3-mien-5-bundaumamtom---Copy

Bún đâu mắm tôm

3-mien-3-buncha

Bún chả Hà Nội

Món ăn miền Bắc không chỉ chú trọng vào những món trong ngày lễ Tết, một đặc trưng nữa rất Bắc bộ chính là những món quà bánh. Đây không phải là những món ăn để no những nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Các món đặc trưng: các loại mứt làm từ sấu, bánh cốm…
mon-an-ha-noi-4--com

Cốm làng vòng
3-mien-6-mútau---Copy

Mứt sấu Hà Nội

2.      Đậm đà món ăn miền Trung

Người miền Trung sử dụng cay nhiều nhưng độ ngọt lại ít hơn miền Nam. Đặc biệt là người Huế, từ món ăn dành cho người bình dân hay vua chúa đều rất nhiều món, nhiều gia vị và đặc biệt là vị chua và cay như mắm cà, mắm tôm… Các món đặc trưng của người miền Trung: bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá, bánh tráng thịt luộc…
3-mien-7--mamca---Copy

Mắm cà
3-mien-8-mamtomchua---Copy

Mắm tôm chua
3-mien-9-bunbo

Bún bò
3-mien-10-banhbeo

Bánh bèo
3-mien-11-bãnheo

Bánh xèo
3-mien-12-chechuoi

Chè chuối

3.      Nét ẩm thực đa dạng của miền Nam

Món ăn của người miền Nam đơn giản, không cầu kỳ như chính con người nơi đây là thật thà, giản dị. Miền Nam món ăn đa dạng, biến hóa khôn lường với vị ngọt, cay, béo do sử dụng nước dừa. Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti… đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt. Các món đặc trưng: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang…

3-mien-13-hutieu

Hủ tiếu Nam Vang
3-mien-14-canương---Copy

Cá lóc nướng trui
3-mien-15-laumam

 Lẩu mắm miền Tây
3-mien-16-banh-bo

Bánh bò

Đặc điểm món ăn từng miền tuy khác nhau, nhưng vẫn có những điểm tương đồng, thể hiện qua cơ cấu bữa ăn, nguyên tắc chế biến như nước dùng, nước mắm, gia vị hỗn hợp, rau phong phú, các loại nước chấm chế biến đa dạng phù hợp với món ăn. Vì vậy, không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài đều rất yêu thích văn hóa ẩm thực của đất nước hình chữ S.

Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm
TOP 5 KHU NGHỈ DƯỠNG TUYỆT VỜI GẦN SÀI GÒN KHÔNG THỂ BỎ LỠ Deals
TOP 5 KHU NGHỈ DƯỠNG TUYỆT VỜI GẦN SÀI GÒN KHÔNG THỂ BỎ LỠ
Có một Canada làm say lòng du khách Deals
Có một Canada làm say lòng du khách
GHÉ THĂM THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC PHỐ “KHÔNG NGỦ” GIỮA LÒNG HÀ NỘI Deals
GHÉ THĂM THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC PHỐ “KHÔNG NGỦ” GIỮA LÒNG HÀ NỘI
Những đặc sản không thể bỏ qua khi tới Quảng Ninh Deals
Những đặc sản không thể bỏ qua khi tới Quảng Ninh
24h khám phá Thượng Hải Deals
24h khám phá Thượng Hải