Dubai

Những kỳ quan cổ đại nên đến một lần trong đời

Kim tự tháp Giza, Vạn Lý Trường Thành, hang đá Long Môn… là những công trình khiến du khách sửng sốt và thán phục với khả năng của người xưa. Kim tự tháp Giza, Vạn Lý Trường Thành, hang đá Long Môn… là những công trình khiến du khách sửng sốt và thán phục với khả năng của người xưa.

Kim tự tháp Giza, Vạn Lý Trường Thành, hang đá Long Môn… là những công trình khiến du khách sửng sốt và thán phục với khả năng của người xưa.

ky-quan-co-dai-1-teotihuacan

Nằm không xa thành phố Mexico, thành phố linh thiêng Teotihuacán có nhiều công trình khổng lồ như đền Quetzalcoatl, kim tự tháp Mặt Trăng và Mặt Trời. Thành phố này còn được gọi là “nơi các vị thần ra đời”.

ky-quan-co-dai-2-kim-tu-thap-giza

Cụm kim tự tháp Giza nằm cạnh bờ sông Nile ở miền Bắc Ai Cập được đặt theo tên ba vị pharaoh: Khufu, Khafre, và Menkaure. Kỳ quan của thế giới cổ đại này được xây dựng vào khoảng năm 2575-2454 trước Công Nguyên.

ky-quan-co-dai-13-toa-an-la-ma

Ban đầu có vai trò là khu chôn cất của người Etrusca vào thế kỷ VII TCN, công trình này giờ được biết tới với cái tên Tòa án La Mã, nằm tại Rome, Italy. Đây từng là trung tâm chính trị, xã hội, thương mại của đế chế La Mã.

ky-quan-co-dai-3-hang-ajanta

Các công trình Phật giáo trong hệ thống hang Ajanta ở Ấn Độ lưu giữ những câu chuyện từ thế kỷ I-II TCN. Tổng cộng tại đây có 29 hang động, trong đó 5 hang là đền và 24 hang là tu viện.

ky-quan-co-dai-4Ngôi làng nằm nép mình dưới vách đá ở công viên quốc gia Mesa Verde ở Colorado, Mỹ là nơi sinh sống của người Pueblo cổ đại từ năm 600-1300 sau Công nguyên.

ky-quan-co-dai-5-hang-da-long-mon

Hệ thống hang đá Long Môn nằm ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, gồm hơn 2.300 hang và hốc được tạc vào vách đá vôi trải dài hơn 1 km. Nơi này có hơn 2.800 câu khắc, 43 ngôi chùa và hơn 100.000 tượng Phật.

ky-quan-co-dai-6-bagan

Được mệnh danh là thành phố đền tháp, Bagan của Myanmar có tới 2.000 ngôi đền nằm rải rác trên diện tích 41 km2. Vào thế kỷ IX, Bagan là trung tâm Burma, vùng đất được Vua Anawratha hợp nhất dưới ảnh hưởng của Phật giáo Theravada.

ky-quan-co-dai-7-tuong-thanh-hadrian

Tường thành Hadrian là công trình La Mã lớn nhất ở Anh. Kéo dài gần 130 km và nhiều đoạn cao tới 6 m, kỳ quan kiến trúc này được xây dựng trong 6 năm với công sức của 15.000 người.

ky-quan-co-dai-8-tulum

Ngoài những bãi tắm tuyệt đẹp và các tour lặn biển thú vị, Tulum (Yucatán, Mexico) còn có các di tích cổ của người Maya được xây dựng từ năm 564 sau Công Nguyên. Tulum trong tiếng của người Yucatec có nghĩa là “tường thành”, bởi khu dân cư có một rào chắn lớn bao quanh.

ky-quan-co-dai-9-borobudur

Nằm ở trung tâm Java, Indonesia, ngôi đền Phật giáo Borobudur được xây dựng vào thế kỷ VIII và IX. Khu di tích này có 3 tầng với 72 tượng Phật.

ky-quan-co-dai-10-van-ly-truong-thanh-trung-quoc

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc bắt đầu được xây dựng từ thế kỷ III trước Công Nguyên, nhưng các đoạn nổi tiếng và được gìn giữ tốt nhất hình thành khoảng từ thế kỷ XIV tới thế kỷ XVII sau Công Nguyên. Tường thành này có chức năng bảo vệ Trung Quốc khỏi các thế lực bên ngoài.

ky-quan-co-dai-11-carthage

Nằm bên bờ vịnh Tunis ở Tunisia, Carthage hình thành từ thế kỷ IX trước Công Nguyên. Đây là nơi sinh sống của người dân thuộc quốc gia buôn bán thịnh vượng cho tới khi bị quân La Mã phá hủy vào năm 146 trước Công Nguyên. Sau đó, một Carthage mới được xây dựng trên nền thành phố cũ.

ky-quan-co-dai-12-dien-diocletian

Điện Diocletian được xây dựng vào thế kỷ III-IV trước Công Nguyên ở thành phố Split, Croatia. Ngày nay du khách có thể tham quan những gì còn lại của cung điện lộng lẫy này.

Theo ZingNews

Có thể bạn quan tâm
Những kim tự tháp bị lãng quên ở Meroe, Sudan Deals
Những kim tự tháp bị lãng quên ở Meroe, Sudan
Hồ Long Ẩn – Cảnh đẹp từ bàn tay con người Deals
Hồ Long Ẩn – Cảnh đẹp từ bàn tay con người
Những cung đường xuyên mây Tây Bắc Deals
Những cung đường xuyên mây Tây Bắc
Top 10 khu nghỉ dưỡng lý tưởng gần Hà Nội Deals
Top 10 khu nghỉ dưỡng lý tưởng gần Hà Nội
Kinh nghiệm du lịch Quảng Châu, Thẩm Quyến Deals
Kinh nghiệm du lịch Quảng Châu, Thẩm Quyến