Dubai

Tà Xùa đầu đông

NẾU MỘT NGÀY KHÔNG BẮT ĐẦU BẰNG BÌNH MINH HUY HOÀNG, HÃY KIÊN NHẪN CHỜ ĐỢI BUỔI HOÀNG HÔN RỰC RỠ.

 


Đến với Tà Xùa trong một buổi sáng mùa đông se sắt, sương mù dày đặc, hơi nước đọng lại thành từng giọt trên mũ, trên tóc, trên mắt…ướt sũng như vừa dầm mưa. Dù không nhìn rõ cảnh vật hai bên đường (hẳn là rất đẹp) nhưng cảm giác đi trong sương sớm bồng bềnh trên con đường núi quanh co, gập ghềnh đá sỏi ở độ cao hàng nghìn mét thật dễ chịu, như thể được hòa tan vào không gian huyền ảo của núi rừng.


Người ta lên Tà Xùa mục đích chính là để “săn mây”, chúng tôi may mắn hơn nhiều người khi ngay lần đầu tiên đi “săn” (coi như) đã thành công, dù trước đó cũng phải trải qua một ngày mưa dầm dề mù sương đặc quánh, sáng chiều chỉ cắm chốt ở quán café cách nhà trọ vài chục bước chân, chuyện phiếm và quan sát từng đoàn người đến rồi đi cùng hi vọng trời sẽ đẹp, mù sẽ tan – nhưng với tôi trải nghiệm đó cũng rất tuyệt rồi. Và thật lạ lùng, điều khiến tôi ấn tượng và nhung nhớ mãi, lại là thời khắc ngồi thinh lặng nhìn ngắm hoàng hôn trên đỉnh Đèo Gió – một hoàng hôn Tà Xùa rực rỡ, hoang hoải, man mác buồn và nhuộm màu kỷ niệm. 

Chúng tôi ở trên đỉnh Đèo Gió từ lúc mặt trời còn gay gắt, chói lóa cho đến khi hoàn toàn trốn sau dải mây dài vắt ngang đỉnh núi, không gian nhanh chóng chìm trong màn sương lạnh giá và bóng tối lan dần. Chụp vài bức ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc mà không phải sẽ được gặp nhiều lần trong cuộc đời. Chụp cho có thôi (hoặc để về khoe chứ nhỉ?), để ngắm lại, và nhớ lại thời khắc này dù tôi chắc chắn một điều nó sẽ vẫn in đậm mãi trong tâm trí mình, nếu không phải là không gian, cảnh vật, thì chắc chắn là “cảm giác này” sẽ còn lại mãi. Cũng giống như khi hồi tưởng về một cuộc tình, không nhất định sẽ nhớ được đầy đủ rõ ràng những kỷ niệm đã có, hay những lời yêu thương ngọt ngào, mà cảm giác đã yêu và được yêu mới là điều khiến ta bồi hồi xao xuyến. (Có đúng với bạn không?)


Chỉ có ít người ở lại đón hoàng hôn, hẳn là mỗi người một tâm trạng, và mỗi người có thể đang mang nhiều tâm sự. Ánh nắng dịu dần, nền trời chuyển sang màu đỏ sẫm, dải mây vắt ngang bầu trời như ranh giới chia hai nửa xa xôi, gió núi nhanh chóng chuyển lạnh hơn, co ro khoác vội chiếc áo ấm, giữa thiên nhiên bao la vô tận, con người càng trở nên bé nhỏ hơn bao giờ hết, và rất có thể sẽ bị cảm giác cô đơn, nhung nhớ xâm chiếm tâm can.

Đứng giữa trùng điệp núi rừng trong không gian ấy, hít căng đầy lồng ngực bầu không khí mát lạnh và trong lành của đất trời, cảm giác như mình thuộc về nơi này tự thuở nào, gắn bó, lưu luyến và được vỗ về. Trong mối lương duyên với trời đất, luôn là nhân duyên với con người. Những con người lần đầu gặp gỡ nhưng dường như có gì đó thấu hiểu, cảm thông dù chẳng nói với nhau đủ nhiều. Có thể, là vì cùng yêu thích núi rừng, cũng có thể, là vì trong lòng đều ngổn ngang trăm mối, mệt mỏi với cuộc sống bon chen bộn về, và tìm về đây như đứa con bôn ba ngoắc ngoải trở về với gia đình để được ôm ấp, yêu thương.


Một bó cúc họa mi “chào đông” từ chốn thị thành hiện diện nơi đây, như một nét chấm phá lãng mạn đáng yêu khiến thời khắc này càng trở nên trọn vẹn. “Giờ khuất xa lắm, vườn đã yên giấc, em đi đâu mùa hoa bỏ lại? Về thăm núi đồi chiều hôm khép lại nỗi đau ngày xưa” (TCS)…

Hoàng hôn đóng lại và một bầu trời đầy sao hiện ra lung linh huyền diệu. Dải mây vẫn rực đỏ, những vì sao lấp lánh, bên dưới là thị trấn rực ánh đèn giữa lòng núi. Con đường về vẫn chênh vênh, uốn lượn, lòng người vẫn mang nhiều tâm sự, nhưng hẳn là phần lớn những tâm sự ấy đã nhường chỗ cho nhiều kỷ niệm, nhiều hi vọng. 

MỘT HOÀNG HÔN RỰC RỠ, RẤT CÓ THỂ SẼ MỞ RA MỘT BÌNH MINH HUY HOÀNG. NGÀY MAI SẼ LÀ NẮNG ĐẸP VÀ BIỂN MÂY smiley

 

- Tâm Như Thuỷ

Có thể bạn quan tâm
CẨM NANG DU LỊCH – KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG Ở HỘI AN Deals
CẨM NANG DU LỊCH – KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG Ở HỘI AN
TOP 5 KHU NGHỈ DƯỠNG TUYỆT VỜI GẦN SÀI GÒN KHÔNG THỂ BỎ LỠ Deals
TOP 5 KHU NGHỈ DƯỠNG TUYỆT VỜI GẦN SÀI GÒN KHÔNG THỂ BỎ LỠ
Guam – Thiên đường nghỉ dưỡng giữa đại dương Deals
Guam – Thiên đường nghỉ dưỡng giữa đại dương
48 giờ tham gia thử thách chinh phục hang Tú Làn Deals
48 giờ tham gia thử thách chinh phục hang Tú Làn
Mexico City – điểm đến hấp dẫn trong năm 2016 Deals
Mexico City – điểm đến hấp dẫn trong năm 2016