Dubai

THƯỢNG HẢI – NƠI HỘI TỤ TINH HOA ẨM THỰC TRUNG QUỐC

THƯỢNG HẢI – NƠI HỘI TỤ TINH HOA ẨM THỰC TRUNG QUỐC. Thượng Hải là một trong những đô thị sầm uất nhất Trung Quốc, dẫn đầu cả nước về tốc độ phát triển và sự giao thoa văn hóa, trong đó ẩm thực Thượng Hải tiêu biểu về trình độ ẩm thực và phong cách hòa quyện nhiều vùng miền. THƯỢNG HẢI – NƠI HỘI TỤ TINH HOA ẨM THỰC TRUNG QUỐC. Thượng Hải là một trong những đô thị sầm uất nhất Trung Quốc, dẫn đầu cả nước về tốc độ phát triển và sự giao thoa văn hóa, trong đó ẩm thực Thượng Hải tiêu biểu về trình độ ẩm thực và phong cách hòa quyện nhiều vùng miền.

Nhắc đến Thượng Hải, người ta sẽ liên tưởng đến một thành phố khoác lên mình chiếc áo năng động và luôn rộn ràng bước chân của sự phát triển đi lên. Thượng Hải là một trong những đô thị sầm uất nhất Trung Quốc, dẫn đầu cả nước về tốc độ phát triển và sự giao thoa văn hóa, trong đó ẩm thực Thượng Hải tiêu biểu về trình độ ẩm thực và phong cách hòa quyện nhiều vùng miền. Tuy nhiên, phong cách ẩm thực vẫn mang nét đặc trưng riêng của văn hóa Phương Đông. Đừng bỏ lỡ cơ hội đến thăm đất nước láng giềng để cảm nhận những nét đặc trưng và thú vị trong phong cách ẩm thực nhé!

Nhắc đến Thượng Hải luôn gợi trong lòng du khách một ấn tượng đặc biệt về ẩm thực, hương vị đậm đà và tinh tế trong từng nhịp món ăn sẽ là minh chứng sinh động cho khái niệm chúng tôi gọi là “ thiên đường tinh hoa ẩm thực”. Vậy giữa thiên đường ấy, đâu là món ăn hấp dẫn nhất mà bạn nên thưởng thức đầu tiên?

1. Bánh bao

 

Món ăn được mệnh danh là vua đồ ăn ở Thượng Hải không gì khác ngoài bánh bao. Bánh bao ở Thượng Hải vô cùng đa dạng, phong phú với hương vị thơm ngon hấp dẫn không thể cưỡng nổi. Nổi tiếng nhất trong đó phải kể tới 2 loại: Bánh bao hấp (Xiao Long Bao), Bánh bao chiên (Sheng Jian Bao).

- Bánh bao hấp (Xiao Long Bao)

 

Hình ảnh của Xiao Long Bao thường gắn liền với các đầu bếp ở một quán ăn sáng nhỏ cùng với một chiếc chảo đen khổng lồ, được đậy bằng cái nắp gỗ nặng trịch. Bánh bao hấp với người Trung Quốc mà nói đã trở thành món ăn phổ biến, không thể thiếu. Họ có thể ăn chúng vào bất cứ bữa ăn nào trong ngày, những thưởng thức bánh bao hấp đúng điệu nhất phải vào bữa sáng. Người ta có thể làm bánh bao với nhân thịt lợn, với các thứ rau như cà tím, rau chân vịt, trứng hoặc đậu. Chiếc bánh được bọc khéo léo, xinh xắn bởi một lớp áo bánh mỏng tang. Khi ăn da bánh mềm dai vừa phải quyện với nhân mềm thơm, hấp dẫn vô cùng. Người làm bánh bao ở Trung Quốc còn làm bánh bao ngọt và mặn (có thể ăn kèm nước canh và thịt heo) để chiều lòng thực khách.

Dù ở Thượng Hải, bánh bao được cái biến thành nhiều loại, nhưng bánh bao hấp vẫn giữ được vị trí tiên phong của mình trong lòng thực khách. Chỉ cần ngửi thấy hương vị từ nồi hấp bạn sẽ rất khó cưỡng lại.

- Bánh bao chiên (Sheng Jian Bao):

 

Sheng Jian Bao là một loại bánh bao chiên đặc sản, món ăn sáng phổ biến nhất ở Thượng Hải kể từ đầu những năm 1900. Sheng Jian Bao có một lớp vỏ ngoài mềm mại, bên trong có nhân thịt viên và nước dùng nóng hổi, thơm lừng.

2. Đậu phụ thối:

 

Chúng ta đều biết đậu phụ là món ăn dân dã phổ biến không chỉ ở Trung Quốc, mà còn ở nhiều nước châu Á như Đài Loan, Singapore…Tuy nhiên, với cách chế biến của người Hoa nói chung, Thượng Hải nói riêng, món ăn dân dã đó lại có sức hấp dẫn lạ kỳ. Họ cho rằng đậu phụ càng nặng mùi càng ngon. Để tạo thành đậu phụ thối, người ta ủ đậu với nước cốt gồm rau, sữa, thịt trong 6 tháng và đòi hỏi kỹ thuật rất cao của người chế biến.

Thật đúng như mọi người thường nói “ẩm thực không chỉ là món ăn, mà còn là một phần của văn hóa”, không cần phải là những món cầu kỳ và đắc tiền mới hấp dẫn mà đôi khi món ăn bình dân mang tên đậu phụ thối cũng góp phần tạo nên sự đa dạng và đã trở thành một phần của văn hóa Trung Hoa.

Đậu phụ thối chiên ngon nhất là khi ăn nóng chấm tương ớt hoặc dưới mật ong.

3. Cua hồ Dương Trừng

 

Những thực khách sành ăn chắc không thể bỏ qua món  ăn hấp dẫn mang tên cua hồ Dương Trừng. Đây chính là những con cua sống trong hồ Dương Trừng nổi tiếng bởi vẻ ngoài kỳ lạ toàn thân phủ đầy lông màu xanh biếc nổi bật. Đặc biệt càng chúng to ấn tượng, ngoài vẻ đẹp mê hồn ấy, thịt cua còn rất ngọt mát, mềm mà không hề bị nát. Người Thượng Hải có cách mô tả quá trình ăn cua cực hấp dẫn “ngấu ngiến bẻ, xé, dúng tay lấy thịt bên trong ngon tuyệt và hút chất ngọt bên trong lớp vỏ cứng”. Bạn có bị cuốn hút bởi cua hồ Dương Trừng không?

4. Trà trứng

 

Đến thăm Thượng Hải, bạn sẽ được nếm trải một món chè đặc biệt vừa bổ dưỡng, vừa mát được chế biến từ hai nguyên liệu chính là trà và trứng, đúng như tên gọi ấn tượng của nó.Trứng trà là trứng gà được nấu với hoa hồi, trà, vỏ quế, đường. Tất cả hòa quyện thành một hương vị cực thơm, ngọt thanh lôi cuốn. Món ăn xuất xứ từ Trung Hoa nay đã xuất hiện tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, thưởng thức tại thành phố Thượng Hải mới giúp bạn cảm nhận đầy đủ cái đặc trưng riêng của trứng trà. Đây cũng là một trong số nhiều món ăn truyền thống tiêu biểu mà nhất định bạn phải dùng thử một lần.

5. Vi cá Thượng Hải

 

Một món ăn được xếp vào hàng ngũ “sơn hào hải vị” nổi tiếng khắp Trung Hoa và trên toàn thế giới. Vi cá Thượng Hải là một trong “Bát trân” của Trung Hoa (những thực phẩm có tác dụng bồi bổ và tăng cường sinh lực trong các vương triều xưa). Để chế biến món ăn này đòi hỏi sự công phu và trau chuốt để đảm bảo dinh dưỡng. Điều quan trọng nhất là vi cá chế biến xong, sợi vi cá phải trong suốt, căng mọng, vừa đảm bảo độ giòn và dai trong từng sợi. Hương vị hấp dẫn, lôi cuốn mà vi cá Thượng Hải sở hữu rất xứng đáng với số tiền bạn phải trả.

6. Mì sốt dầu hành (Cong You Ban Mian)

 

Mì sốt dầu hành được xem là một món ăn bình dân và rất phổ biến ở Trung Quốc. Đây cũng là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tại Thượng Hải, bạn có thể mua mì sốt dầu hành ở bất cứ đâu từ những tiệm ăn sầm uất cho đến những hàng quán vỉa hè.

7. Củ sen nhồi cơm nếp (Gui Hua Lian’ou):

 

Củ sen nhồi cơm nếp là một trong những món ăn thú vị của ẩm thực đường phố của Thượng Hải. Món này được chế biến bởi: củ sen và cơm nếp nấu trong nước sốt ngọt màu nâu.

8. Vằn thắn (Hoành thánh)

 

Vằn thắn là một món điểm tâm phổ biến khác tại Trung Quốc. Món này được làm từ bột lọc bọc bên trong những thức nhân khác nhau như thịt lợn, tôm, cá hay rau. Vằn thắn có thể được nấu chín trong một nồi nước dùng thơm phức, hấp trong một chiếc nồi hấp bằng tre hay đem chiên giòn lên. Dù chế biến theo cách nào thì món ăn này đều làm say mê lòng người.

Ở Thượng Hải, vằn thắn lại được ăn kèm với súp gà hay súp xương lợn có vị ngọt thanh, thêm một quả trứng luộc hoặc hấp nữa thì coi như hết ý.

9. Tào phớ (Dou Hua)

 

Tào phớ là cách gọi phổ biến của món ăn đường phố rất được yêu thích tại Trung Quốc nói chung và Thượng Hải nói riêng, với nguyên liệu chính từ đậu nành. 

Tào phớ là một món ăn truyền thống và phổ biến trong nền ẩm thực Trung Hoa. Tào phớ được làm từ nguyên liệu chính là dậu hũ non, rất thơm và mềm.

Mỗi món ăn đều mang phong vị đặc trưng và hấp dẫn riêng sẽ khiến bạn nôn nao muốn đặt chân và thưởng thức một lần. Nào hãy nhanh chân để được hòa mình vào nền ẩm thực đa dạng này nhé!

(Internet)

Có thể bạn quan tâm
Những công viên giải trí độc đáo nhất Malaysia Deals
Những công viên giải trí độc đáo nhất Malaysia
Khám phá biệt thự nghỉ dưỡng triệu đô ở Sầm Sơn Deals
Khám phá biệt thự nghỉ dưỡng triệu đô ở Sầm Sơn
Những bức ảnh du lịch đẹp nhất năm Deals
Những bức ảnh du lịch đẹp nhất năm
ĐẾN THĂM CÁC DI TÍCH LỊCH SỬ, VĂN HÓA ĐẢO CÁT BÀ Deals
ĐẾN THĂM CÁC DI TÍCH LỊCH SỬ, VĂN HÓA ĐẢO CÁT BÀ
TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG BÌNH YÊN GIỮA BIỂN KHƠI CỦA BỘ TỘC BAJAU Deals
TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG BÌNH YÊN GIỮA BIỂN KHƠI CỦA BỘ TỘC BAJAU